LƯU Ý VỀ THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT


Bài viết này mình dành riêng cho các bạn đang tìm kiếm thông tin về các thủ tục cần thiết khi kết hôn với người Nhật.
Tính đến hiện tại thì mình đã tư vấn cho 6 người bạn của mình về vấn đề này.
Mặc dù chỉ một từ khoá "thủ tục kết hôn với người Nhật" trên Google, bạn sẽ có 290,000 kết quả trong vòng 0.39s, nhưng để biết chắc chắn thông tin bác Google mách bạn có chính xác hay không và chính xác đến mức độ nào lại là câu chuyện khác (cười).

Mình khẳng định, đối với vấn đề này, mình có kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm chỉ một lần duy nhất (cười) vào cách đây gần 9 năm, vì thế, những gì mình viết tiếp theo đây, chỉ mong muốn để các bạn chuẩn bị bước qua một cuộc sống mới với người Nhật, có thêm một kênh thông tin để chia sẻ, để giải bày…

Về phía Việt Nam, nên làm thủ tục kết hôn với người Nhật ở đâu?

Khi làm thủ tục kết hôn với người Nhật, bạn có thể đăng ký tại cả Việt Nam trong trường hợp bạn đang ở Việt Nam, và ở Nhật trong trường hợp bạn đang ở Nhật.
Mình công nhận là làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản sẽ nhẹ nhàng, nhanh gọn hơn ở Việt Nam. Nhưng chi phí đăng ký kết hôn tại Việt Nam rẻ hơn so với phí đăng ký tại Tổng/Lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật.

Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn tại Nhật

Viết ra rất dài, nhưng lúc trước, để làm xong hết các thủ tục ghi bên dưới, mình mất chỉ khoảng 2 buổi sáng là xong. 
Chi phí toàn bộ chưa đến 200 USD. Phí bạn mất nhiều nhất là lệ phí phải trả cho Đại/Lãnh Sự Quán Việt Nam để có được chứng nhận kết hôn của Việt Nam (9 năm trước là 100 USD).

Bước 1:  Bạn (công dân Việt Nam) đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn  (婚姻用件具備証明書)
Hồ sơ gồm có:
   1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.
   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.     
   Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi bạn xuất cảnh.
   3. Tờ khai lí lịch.
   4. Giấy khai sinh.
   5. Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại (現住所証明書)
   6. Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.
   7. Passport của bạn (bản chính)
   8. Giấy chứng minh nhân dân.
   9. Passport của patner người Nhật (bản sao)
   10. Phiếu công dân của patner người Nhật (住民票)

Bước 2: Sau khi bạn có Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn (婚姻用件具備証明書)

Bạn và patner người Nhật đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. 
Hồ sơ gồm có:
   1. Tờ khai đăng kí kết hôn (婚姻届け)
   2. Bản sao hộ tịch (của patner người Nhật)
   3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam (婚姻用件具備証明書).
   4. Giấy khai sinh của bạn, có kèm bản dịch tiếng Nhật. (Bạn không cần dịch công chứng. Lúc trước mình tự dịch bản này cũng được chấp nhận.)
Sau khi bạn nộp tất cả hồ sơ này, khoảng 15p sau là bạn đã chính thức được công nhận đã kết hôn (cười), và bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn (婚姻届受理証明書).

Bước 3: Bạn đến lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN (結婚証明書)
Trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán.

Bước 4: Bạn đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành THỦ TỤC THAY ĐỔI TƯ CÁCH CƯ TRÚ tại Nhật Bản. (在留資格変更許可申請)

Địa chỉ Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Tokyo: 50-11, Motoyoyogi-cho Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN
Điện thoại: (813) 3466 3313 (Lưu ý: Mình ghi số điện thoại vậy thôi, chớ các bạn gọi 20 lần thì may mắc được trả lời 1 lần thôi hen, nên đừng kỳ vọng quá vào trình độ tiếp dân của các bạn lãnh sự nha! (cười))
 

★ Địa chỉ Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Osaka: 590-0952 Osaka-ken, Sakai-shi, Sakai-ku, Ichinocho Higashi 4-2-15.
Điện thoại: +81-7-2221-6602


 

Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bước 1: Patner người Nhật của bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau và mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để hợp pháp lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.
   1. Phiếu công dân (住民票)
   2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻用件具備証明書)
   3. Passport (bản sao)
   4. Giấy chứng nhận sức khoẻ (về thần kinh, bệnh truyền nhiễm…)   

Bước 2: Mang những giấy tờ đã được hợp pháp hoá và dịch sang tiếng Việt ở bước 1 đến Việt Nam và tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn với bạn tại Sở tư pháp. 
Chuẩn bị thêm bộ hồ sơ sau: 
   1. Tờ khai đăng kí kết hôn
   2. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng minh nhân dân của bạn.
   Sau khi hoàn thành thủ tục đăng kí, Sở tư pháp sẽ gửi lịch hẹn đến phỏng vấn và sau đó sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết hôn. 
   Lệ phí: 1.000.000VND/trường hợp.
   Thời hạn giải quyết không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. 
   Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 10 ngày làm việc

Bước 3: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, patner của bạn quay trở về Nhật Bản, đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. 
Hồ sơ gồm có:
   1. Tờ khai đăng kí kết hôn.
   2. Bản sao hộ tịch
   3. Giấy khai sinh của bạn (có kèm bản dịch tiếng Nhật).
   4. Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp ở bước 2 (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

Bước 4: Patner của bạn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành thủ tục XIN XÁC NHẬN ĐỦ TƯ CÁCH CƯ TRÚ cho bạn. (在留資格認定証明書交付申請)

Bước 5: Bạn nhận giấy tờ cần thiết từ Patner người Nhật và đến xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Thủ tục xin visa theo diện kết hôn bạn tham khảo tại trang này (👈 Click here) nhé!

★Địa chỉ Sở Tư Pháp ở Sài Gòn 141-143 Pasteur, phường 6, Quận 3
 

Các lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

1) Có một số bạn vì thấy làm thủ tục tại Nhật nhanh và dễ hơn ở Việt Nam, nên các bạn xin visa ngắn hạn diện du lịch, đi Nhật và làm hồ sơ đăng ký tại Nhật. Điều này tuyệt đối không được cơ quan luật pháp Nhật Bản và VIệt Nam chấp nhận nha các bạn.
Mặc dù, mình biết có trường hợp và biết luôn cách để có thể làm được, nhưng mình không hướng dẫn và cũng không khuyến khích bạn làm như vậy.

2) Bạn chỉ có thể làm thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật khi có visa dài hạn ở Nhật.

3) Trong trường hợp bạn làm thủ tục kết hôn tại Nhật, sau khi bạn có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Đại Sứ Quán/Lãnh sự quán Việt Nam cấp tại Nhật, ở Việt Nam thông tin bạn đã kết hôn vẫn chưa được đồng bộ hoá.
Có nghĩa là, cho dù là bạn đã làm hết tất cả các bước mình hướng dẫn khi đăng ký kết hôn tại Nhật, thì ở Việt Nam, bạn vẫn được…độc thân tại Việt Nam (cười).
Mình phát hiện ra điều này khi mình sinh con tại Việt Nam, và làm giấy khai sinh cho con thì được cho biết là trong hồ sơ lưu trữ, không có giấy tờ nào, dữ liệu nào cho biết là mình đã lập gia đình.

4) Bạn cần tuân thủ việc đăng ký kết hôn đồng thời tại cơ quan đại diện pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản luôn nhé.
Sở dĩ mình viết vậy vì mình biết có một số bạn, vì thấy làm thủ tục bên phía Việt Nam nhiêu khê quá, nên các bạn chỉ đăng ký tại Nhật, việc này sẽ ảnh hưởng phiền phức cho bạn khi bạn xin visa và nhất là sau này làm giấy khai sinh cho con.

5) Theo chủ quan của mình, việc đăng ký thủ tục kết hôn tại Việt Nam không quá nhiêu khê, nên các bạn đừng ngại khó, và cũng không cần nhờ dịch vụ, vì khi các bạn tự làm, các bạn sẽ hiểu được trình tự và sẽ dễ dàng làm tiếp thủ tục cho con tương lai của 2 bạn có cả 2 quốc tịch Nhật Bản và Việt Nam.
 

About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

121 Comments

 1. E chào chị, theo như lời chị nói thì khi chị sinh con ở việt nam và làm giấy khai sinh cho con ở việt nam mới phát sinh vấn đề việc chị vẫn còn độc thân. Còn em thì e qua Nhật sống và định sinh con bên Nhật luôn, thì em chỉ đăng ký kết hôn bên Nhật ko thôi được ko chị?

  • Nếu em làm mọi thủ tục bên Nhật thì không có vấn đề gì em ạ. Hình như để xin quốc tịch Việt Nam cho con tại Nhật, giá hiện tại ĐSQ VN đang lấy khoảng 3 Man.

   • Chị cho e hỏi thủ tục thay đổi tư cách cư trú cần những giấy tờ gì vậy ak
    Hiện e là du học sinh nhưng e nghỉ học trước khi nộp hồ sơ thay đổi tư cách lưu trú thì có ảnh hưởng gi tới kết quả k ạ rất mong nhận được câu trả lởi của chị

   • Chị cho e hỏi là giấy khám sức khoẻ thì chỉ cần khám bình thường thôi hay là ntn ạ

   • Chị ơi cho e hỏi là ; khi minh nôpk hô sơ đây đủ rồi thì mjk phải đợi mấy ngày mới đc nhận ngay phỏng vấn ạ, tai ng yêu e chỉ ở vn có 4ngay. Mong chị hồi âm giup dỡ

    • Bạn cho mình hỏi hai bạn đã đăng ký kết hôn được chưa vậy, mình cũng vướng tình trạng bạn trai về được 1 tuần thôi. Mong hồi âm từ bạn.

 2. C ơi có phải nếu mình kết hôn với người Nhật thì điều kiện cần để bảo lãnh mình là trong tài khoản của người mình kết hôn bắt buộc phải có 100m đúng k ạ?

  • Chào em, chị chưa nghe đến điều kiện này bao giờ. Kết hôn xong thì đương nhiên vợ chồng có quyền bảo lãnh để sống cùng nhau, không có quy định nào phải có 100man cả em ah.

   • Chi oi cho em hoi ty a. Em dang o Việt Nam! Nguoi yeu cua em la nguoi nhat em dang dinh quay lai nhat de lamdkkh nhung k biet di bang visa j a, va phai sin ntn a. Chi tu van giúp em voi a.

   • Cho mk hỏi ! Mk đang sống ở nhật và muốn kết hôn vs ng nhật! Mình có đọc những thủ tục cần thiết khi kết hôn vs ng nhật và có cần giấy khai sinh dịch sag tiếng nhật! Nhưng pio mk dg ở nhật k có giấy khai sinh! Thì phải làm tn ạ

 3. Chị ơi, em và chồng sắp cưới của em hiện tại sống ở Việt Nam, anh ấy là expat nên ko sống tại Nhật Bản, mà có thể sẽ đi nước khác. Như vậy, em sẽ đăng kí theo cách như thế nào cho thuận tiện ạ. Em cảm ơn chị.

   • Bạn gái mình người nhật. Đang sống ở Việt Nam!. Bọn mình muốn kết hôn tại việt nam nhưng theo bài viết thì bạn nhật phải về nước để xin giấy tờ với kh đc bên Việt Nam! Hả bạn. Những giấy tờ của banh nhật có xin được bên dsq nhật tại Việt Nam! Ko bạn

 4. Chi oi cho e hỏi. Bây giờ e đag là thực tập sinh. Hết hạn 3 năm e về nước. Nếu khi e về nước e muốn kết hôn với người nhật thì e và người đó phải làm những thủ tục j? Nếu về nước và muốn quay lại nhật liền thì làm thế nào?

  • Nếu bây giờ em chưa về nước, thì em làm thủ tục kết hôn tại Nhật liền sẽ tiện hơn cho bạn trai em.
   Nếu em đã về nước thì bạn trai em phải đến VN và làm thủ tục kết hôn tại Vn (sở Tư Pháp và Đại sứ quán Nhật) như trong nội dung bài chị có hướng dẫn.
   Sau khi đã đăng ký kết hôn, bạn trai em có thể xin visa cho em sang Nhật theo diện gia đình.

     • Quan trọng visa em ở Nhật là visa gì, có phải lả visa dài hạn không? Nếu là visa dài hạn thì dù em làm gì ở Nhật, em vẫn có quyền kết hôn.

    • Visa cua e hiện tai la visa cua thuc tập sinh tgian 3 nam, nhung theo quy dih cua pluat thi ttsinh k dc kết hon, chi khi het han 3 nam ve nước thi moi kết hon dc. Chi oi chi co xài Zalo hay Facebook k? E co the kết ban voi chi dc k? Bjo chi dag O nhat hay vn vay?

     • Mình cũng là thực tập sinh làm thủ tục kết hôn dc rồi nè b, đơn giản lắm mà nhanh nữa, giấy tờ b hợp pháp và đầy đủ thì chưa đầy 1 tháng đã xong r, chỉ đợi visa là lâu thui

     • Mình cũng là thực tập dinh mình làm dkkh dc rồi nè xin dc vía lun nên kết thúc 3 năm tu nghiệp b muốn về hay ở cũng dc vì gia hạn dc visa nên cty hay nghiệp đoàn cũng k làm khó dc

     • Chị cho e hỏi là xin mất có lâu không ạ . Tại mình cũng là du học sinh nên muốn hỏi kĩ để cho hai đứa bọn e làm nhanh nhất có thẻ. Với cả e với chôgf em đều ở trên hokkaido thì nên làm như thế nào ạ???

 5. Chị oi , chị cho e hỏi chút a, e đen dại sứ quan vn xin giấy đủ điều kiện kết hôn với người nhật , họ bảo phai có giấy xác nhận chưa có ten trong sổ đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương ,( họ bảo e xin tại shiyakusho ) cái này la giấy gì hả c? O shiyakusho họ biết Dc a, c giúp e với a

  • Đó là giấy chứng nhận độc thân đó em. Giấy ở mục số 2 chị có ghi, giấy này em phải xin ở VN, gởi qua.

   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
   Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi bạn xuất cảnh.

 6. chi oi. cho e hoi.que e o Vinh Long.vay e co the len so tu phap o tphcm lam thu tuc duoc k chi.va theo nhu chi ghi o muc tren sau khi nhan du ho so va le phi thi hen phong van.vay 1minh e duoc k chi hay la ca 2vo chong ak.tai nguoi yeu e ve vn duoc co 1tuan ak.cam on chi nhieu.mong tin tu chi

 7. Cảm ơn chị bài viết rất bổ ích! Nhân đây em muốn hỏi em đang là tu nghiệp sinh,có visa dài hạn (khoảng 1 năm). Em đến đại sứ quán hỏi thì họ nói cần có giấy xác nhận của nghiệp đoàn đồng ý cho em kết hôn mới cấp giấy đủ điều kiện kết hôn . Vấn đề là nghiệp đoàn em khá khắc khe về chuyện này nên để được giấy xác nhận rất khó. Vậy còn cách nào để khác không cần thông qua nghiệp đoàn mà vẫn kết hôn được không chị. Hiện em đang khá hoang mang, mong hồi âm chị. Em cảm ơn ạ!
  (À bạn trai em là người Nhật)

  • Ồ, có việc vậy nữa cơ à. Lúc trước khi chị đăng ký kết hôn (cách đây 10 năm) không có quy định này. Nếu đại sứ quán đã yêu cầu vậy thì có 2 cách: một là em buộc phải xin giấy xác nhận của nghiệp đoàn đồng ý cho kết hôn (mặc dù đứng về mặt luật pháp thì chị thấy quy định này hơi vô lý, vì kết hôn là quyền tự do của mỗi cá nhân, ĐSQ cần giấy này để xác nhận người đăng ký có phạm tội hay trốn thuế, hay thiếu nợ gì nghiệp đoàn chăng????, ngoài ra trong quy định thủ tục làm đăng ký kết hôn cũng không có ghi phải có giấy này), hai là em trình bày thẳng luôn với ĐSQ tình hình khắc khe của nghiệp đoàn và hỏi họ nếu không có giấy này thì làm đăng ký mất bao nhiêu tiền? (có thể em sẽ tốn trên 5Man nếu họ đồng ý làm cho em mà không cần giấy chứng nhận).

   • E vừa làm xong tháng vừa rồi đó chị, 入館 họ yêu cầu g実習修了書 cty e dễ nên xin trước hạn dc, còn cty khó k cin dc thì bảo cty chứng cho tờ giấy nêu lý do k cấp giấy kia dc, mình đưa tờ giấy yêu cầu của 入館 ra thì cty nào cũng phải chứng thui

    • Chào bạn mình đang bị nghiệp đoàn làm khó ko cho giấy được quyền ra hạn visa nè có cách nào chỉ mình vs ko

  • Kết hôn thì liên quan gì đến nghiệp đoàn chỉ lúc ra hạn visa nyukan nó mới đòi giấy 会社承諾書thôi bạn ơi

  • C ơi c e cũng dang trong tu nghiệp mà muốn kết hôn mà nghe chị bảo nghiệp đoàn họ làm khó mình thì e k biết m có xin dc giấy chứng nhận từ họ không nữa :)) c xem có gì chỉ e với dc không ạ 😀

 8. Em cảm ơn chị ! ĐSQ cần nghiệp đoàn xác nhận để chứng minh em đang lao động hợp pháp đó chị. Em cũng có tìm hiểu qua luật là thực tập sinh hoàn toàn có tư cách kết hôn trong khoảng thời gian làm việc tại Nhật,nhưng về phía nghiệp đoàn họ ko cấp giấy cho là vì nếu em có visa hôn nhân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn là ở lại với nghiệp đoàn, nên để họ cấp giấy là hầu như không thể. Để em trình bày với ĐSQ xem sao nếu phải bỏ thêm tiền thì sẽ ráng cố gắng chỉ sợ rằng họ ko đồng ý chị ạ.

 9. Chị ơi, cho em hỏi Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại có phải sổ hộ khẩu không ạ?
  Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại, giấy khai sinh, CMND đều là bản copy ạ?
  Có cần công chứng không?
  Nhờ chị trả lời giúp, cảm ơn chị.

  • Nếu em có hộ khẩu thì đem theo tờ giấy hộ khẩu, còn không thì mang giấy chứng nhận địa chỉ ở hiện tại (現住所証明書). Bộ giấy tờ để làm thủ tục bên Nhật không cần công chứng em à.

   • C ơi nếu có giấy hộ khẩu rồi thi k cần giấy chứng nhậ địa chỉ hiện tại nữa hã c

 10. chị ơi
  e chỉ sang tokyo du lịch 6-7 lần thôi
  lần này sang làm thủ tục đkkh với chồng người Nhật
  thì e có xin được visa dài hạn sanng làm dkkh k ạ,
  nếu k xin được thì e có thể xin visa 3thang để sang dkkh và xin đổi tư cách lưu trú k ạ
  cám ơn c nhiều ạ

 11. Chị ơi cho em hoit chút ah. E đã từng kết hôn tại vn nhưng jo ck em đã mất. Bjo em muốn kết hôn vs ng nhật thì giấy xác nhận hôn nhân sẽ xin ntn ạ hay chỉ cần giấy chứng tử của ck là dc ạ

  • Vì khi người thân mất, phường em ở đã có lưu hồ sơ nên trong trường hợp chưa kết hôn lại thì phường sẽ có thể cấp cho em giấy chứng nhận độc thân hiện tại. Khi có giấy chứng nhận độc thân, em làm bộ hồ sơ như chị có liệt kê trong bài để đkkh nhé!

 12. Chị ơi lên đại sứ quán xin giấy chứng nhận kết hôn chỉ cần trình giấy thụ lý đăng ký kết hôn là dc hả chị

 13. Bạn ơi mình và bạn trai mình ( người Nhật ) muốn đăng kí kts hôn. Nhưng thực sự mà nói vốn tiếng nhật của mình hơi kém. Liệu điều này có ảnh hưởng gì không bạn nhỉ? Mình có cần ngờ thêm một người phiên dịch để đi cùng giúp mình làm thủ tục đkkh k ạ? Cảm ơn bạn!

  • Mình nghĩ là không nên nhờ thông dịch khi đi đăng ký kết hôn, làm thủ tục chuyển visa v.v…vì bạn sẽ bị nghi ngờ là kết hôn giả đó.

 14. Cảm ơn bạn rất nhiều! Mình mù tịt chẳng biết gì, may quá tìm đc trang mà bạn chia sẻ, nó thật sự rất hữu ích. Cảm ơn bạn!
  À bạn cho mình hỏi thêm câu nữa, sau khi đkkh xong thì đợi bao lâu mình nhận đc visa thay đổi tư cách lưu trú? Mình định trước khi về nước ba tháng thì đi đk vì mình và a ấy làm cùng cty. Mình sợ đk thay đổi tư cách như thế ảnh hưởng tới cv của anh ý( có thể bị đuổi việc *_*) . Mong nhận đc lời khuyên của bạn vì mình k biết nên làm ntn cho hợp lý.
  Làn nữa cảm ơn bạn rất nhiều!!!

  • Cảm ơn bạn. Mình xin lỗi vì không nhớ rõ về thời gian nhận được visa thay đổi tư cách cư trú vì mình làm cũng lâu rồi, không biết bây giờ thay đổi thế nào, bạn chịu khó gọi điện thoại hay đến chổ làm visa để hỏi trực tiếp nhé. Theo mình thì bên Nhật làm giấy tờ gì cũng không mất quá 14 ngày đâu. Mình chưa hiểu lắm là tại sao thay đổi tư cách cư trú của bạn thì liên quan gì đến việc ảnh bị đuổi việc!!! Đâu có liên quan gì đâu nhỉ!

 15. Chào bạn! Hiện mình đang lam thủ tục xin visa kết hôn với người nhật nhưng không biết cần nộp những giấy tờ gì sau khi xin được giấy chứng nhận kết hôn từ đại sứ quán Việt nam tại nhật. vì mình đang ở nhật theo visa shyusyoku và chỉ còn một tháng là hết hạn nhưng hiện tại mới nghỉ dc dc hai tháng thì có xin chuyển dc sang visa kết hôn không bạn hay có ảnh hưởng gì không bạn?
  Mong bạn giúp mình với nhé ,cảm ơn bạn rất nhiều!

 16. chi oi , theo nhu bai viet cua chi la khi lam giay khai sinh cho be ,khong co ho so luu tru ve viec chi đa ket hon o vn roi , vay thi luc đo minh phai lam giay to gi de duoc cong nhan ha chi ? chi co the chi e dc ko ạ ,
  cam on chi a .

  • Lúc đó em cầm giấy chứng nhận đã thụ lý đăng ký kết hôn của ĐSQ VN tại Nhật cấp, đem dịch và công chứng, kẹp vào hồ sơ làm giấy khai sinh cho bé.

   • Chi oi cho em hoi ty a. Em dang o Việt Nam! Nguoi yeu cua em la nguoi nhat em dang dinh quay lai nhat de lamdkkh nhung k biet di bang visa j a, va phai sin ntn a. Chi tu van giúp em voi a.

   • Chào bạn, khi làm thủ tục thì giấy chứng nhận đã thụ lý đăng ký kết hôn của ĐSQ VN tại Nhật cấp đã được nộp cho Nyukan để lấy giấy tư cách lưu trú rồi, vậy mình phải lên DSQ để xin cấp lại 1 lần nữa hả bạn?

   • Chị ơi cho em hỏi, em đã từng có 1 đời chồng và 2 con, em đã ly hôn và giờ muốn kết hôn với người nhật. Bạn trai em làm việc ở Việt Nam ạ

 17. Chị ơi, e là tu nghiệp sinh nhưng bỏ ra ngoài và phải về nước trước hạn. cơ hội quay lại nhật dường như không còn. nếu e kết hôn với người nhật thì có thể quay lại được nhật sống với chồng không? và thủ tục đưng ký kết hôn và xjn visa có trở ngại nhiều không chị? em mong chờ hồi âm của chị ạ. cảm ơn chị nhiều lắm.

 18. Em chào chị. Tình cờ em đọc được bài viết của chị. Em muốn hỏi là e đã xin được visa ngắn hạn thăm thân, cụ thể là thăm bạn trai người Mĩ của e hiện đang công tác ở Nhật, chúng e dự định lần sang thăm này sẽ làm đăng ký kết hôn ở Nhật thì liệu có được không ạ? Em từng sống và làm việc ở Nhật 1 năm, vừa mới về Việt nam đc 2 tháng, e dự định tháng 11 này bay luôn.

 19. Chào chị. Chị cho em hỏi xíu nhé
  Giấy chứng nhận khám sức khỏe. Ở nhật, ở đâu có thể làm giấy này vậy chị?
  2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi bạn xuất cảnh.
  3. Tờ khai lí lịch.
  4. Giấy khai sinh.
  5. Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại (現住所証明書)
  6. Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.
  7. Passport của bạn (bản chính)
  8. Giấy chứng minh nhân dân.
  Những giấy tờ này,có phải dịch sang tiếng nhật không chi?

 20. Em cảm ơn chị về bài viết. Em muốn hỏi vê giây chứng nhận độc thân ạ. Em cũng đã lên trang web của đaị sứ quán đoc thì thấy có ghi là giấy cần được câp bởi chính quyền địa phưong trước khi sang Nhật và chỉ sử dụng được trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp. Nhưng em đã ở bên Nhật khá lâu thì không biết rằng có cần giấy này không ạ? Nếu cần thì người nhà lấy và gửi sang giúp được không ạ?
  Em cảm ơn chị nhiều ạ.

 21. Chào ch. E chuẩn bị kết hôn với người Nhật, nhưng người ấy bảo lãnh e sang để đk kết hôn, theo bài viết của ch thì e sẽ xin visa ngắn hạn để wa Nhật kết hôn, ch có thể mách nhỏ cho e biết đc k ạ, rất mong ch giúp. Mail của e : missnhu114031990@gmail.com

 22. chị ơi,em rất cảm ơn chị đã viết bài viết này vì nó thật sự rất hữu ích cho nhưng ai muốn kết hôn với người nhật ạ.
  em và bạn trai đã lên đại sứ quán xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn và bây giờ em đang chuẩn bị làm vida thay đổi tư cách lưu trú theo dạng lấy chồng Nhật.
  em có tìm hiểu trên trang web và liên lạc tới 入管 thì họ nói cần thêm cả giấy chứng nhận kết hôn do đại sứ quán cấp.
  em muốn hỏi chị là giấy chứng nhận đăng kí kết hôn do đsq cấp thì khi mình xin giấy đó và xin trích lục kết hôn là hai loại khác nhau ạ? và giấy tờ em kết hôn bên phía Nhật bản có phải dịch qua tiếng Việt để nộp cho đsq k ạ?
  em cảm ơn chị

 23. Mình đang không hiểu 1 vấn đề. khi làm thủ tục bên nhận thì bên việt nam vẫn độc thân, sẽ khó khăn cho mình khi trở về lại việt nam. Vậy phải làm thủ tục ở 2 nơi? và khi nào thủ tục 2 nơi thì vợ chồng mình và con mình sẽ visa cả việt nam và ở nhật? tức là di chuyển 2 nước thoải mái?mình hiểu thế có đúng ko bạn?

 24. chi oi e dang di lam o Nhat, visa e chi co 1 nam, e dinh dang ky ket hon voi ban trai nguoi Nhat truoc khi het han visa nhu vay co duoc k chi? hay phai gia han visa roi moi dang ky ket hon?
  nho c tu van giup!
  Cam on chi!

 25. Em cũng đang có ny ng Nhật mà thấy thủ tục lằng nhằng quá. Có ai đã làm rồi choe kinh nghiệm vs ạ

 26. Chị ơi cho em hỏi, khám bệnh tam thần tại nhật có dc ko ạ, e xin visa đến japan 3 tháng để kết hôn với người nhật, nhưng e ko khám sức khỏe tại vn, xin C tư vần dùm e .

 27. e chào chị.chị cho e hỏi là bạn trai e người Nhật bảo lãnh e wa 3 tháng và đăng ký kết hôn luôn ở Nhật. Tất cả hoàn tất thì tụi e nộp lên cục để đổi visa lại cho e nhưng vừa rồi thì họ nói e hết 3 thág thì về vn. xong e cũng về và hs nộp để xin visa vẫn đợi là 2 tháng. vừa rồi báo là e đã rớt visa.
  giờ ox e định làm giấy bảo lãnh e wa lại hạn 3 tháng. e ko biết vậy có đc ko? và lần này thì e ko biết có cần nộp giấy chứng nhận kết hôn lần nữa ko?

 28. Chào chị, chị cho em hỏi
  Trường hợp của em là lúc trước từng kết hôn với người Việt ở VN, sau đó 2vc em đều sang Nhật làm việc, visa độc lập (em là visa lao động, ck cũ của em là visa chuyển công tác nội bộ). Sau đó đã ly hôn tại Nhật và nộp kết quả li hôn cho đại sứ quán, nhận đc giấy chứng nhận đã li hôn.

  Hiện tại em dự định kết hôn với bạn em người Nhật, thì có vần phải mang cái giấy xác nhận đã li hôn ở dsq về vn rồi làm giấy xác nhận độc thân gửi qua ko chị?

 29. Chào chi
  Chong em lay giay to cua em va mang ve nhat mot Minh Di dang ki ket hon duoc khong ak.hien tai em dang o viet nam.va khi Xin visa thi can Nhung giay to gi ak chong em Noi la gui giay dang ki ket hon va ho chieu cho em de Xin visa.chi tu van cho em Voi ak,e cAm on

 30. Em là tu nghiệp sinh ck em học senmon bọn e đăng ký kết hôn tại nhật tháng 8/2017 khi đó giấy tờ nộp lên mỗi đứa ở 1 nơi nhưng vẫn đky được. E sắp về nước muốn chuyển sang visa gia đình được k ạ

 31. em chao chi a, bai viet cua chi rat bo ich, em cam on chi ,
  e và chông e đã làm thủ tục kết hôn và được ủy ban thanh pho chứng nhận.

  chồng e muốn e chuyển tên họ từ NGUYỄN THỊ THANH HƯỜNG sang 峰野清薇 (mineno kiyora)

  e chỉ muốn chuyển đổi tện họ trong passport để làm thẻ ngoại kiều mới, không muốn nhập quốc tịch NHật

  e đã tìm hiểu trên trang thông tin của Đại sứ quán, mục Lãnh Sự, và được biết có phần thủ tục sửa đổi tên trong pasport.

  vậy e có thể xin đổi tên họ theo như hướng dẫn ở mục đó hay không?

  nếu có thể đổi đc tên, tên của e có thể được ghi bằng ký tự Hán hay không?

  khi chuyển đổi tên trong pasport, thẻ chứng minh thư nhân dân của e có phải đổi tên hay không?

  rất mong được giúp đỡ

  em xin chân thành cảm ơn

 32. chị ơi, e còn 1 năm nữa mới hết hạn tts nhưng muốn kêt hôn vs ng nhật nên xin nghỉ trước thời hạn rồi đợi visa , không biết có cần thuê luật sư k chị nhỉ?

 33. mình là thực tập sinh mới về nước được 1 tháng mình muốn kết hôn với người nhật thì có yêu c ầu ít nhất phải vè nước trong vòng bao lâu mới dc phép làm kết hôn ko bạn?

 34. Chị ơi cho em hỏi, em đã đkkh ở Việt Nam rồi. Thì sau đó đem dịch, hợp thức hoá ntm và ở đâu để chồng mang sang nhật xn đkkh bên đó ạ?

 35. Chi oi cho em hoi ty a. Em dang o Việt Nam! Nguoi yeu cua em la nguoi nhat em dang dinh quay lai nhat de lamdkkh nhung k biet di bang visa j a, va phai sin ntn a. Chi tu van giúp em voi a.

 36. Chào bạn.mình là người việtnam có bạn gái người nhật.nhưng hiện tại cả hai người đều học và làm việc tại úc.nay giờ mình muốn làm thủ tục kết hôn.liệu có làm được ở úc không hay là phải về nhật hoặc việtnam với làm được ạ. Và mình cần chuẩn bị những gì ạ.thanks

 37. Chị gái em chuẩn bị sang Nhật du lịch, sẵn tiện chụp ảnh cưới và đkkh tại Nhật luôn. Hôm trc em và anh hôn phu của chị có ra Quận hỏi, thì họ nói ok nên Em nghĩ là ko sao, cho đến khi đọc đc bài của chị.
  Bây giờ mọi thứ đã tiến hành rồi. Thì có thể có kết quả ko chị? Liệu trên Đsq VN họ có cấp giấy chứng nhận và công nhận tình trạng hôn nhân ko?

  Sau khi hết visa du lịch chị em về nước rồi, thì người hôn phu bên này có xin visa cho chị ấy sang đoàn tụ được ko ạ?

 38. chị ơi cho e hỏi,trước đây em là thực tập sinh tại nhật,em về nước được 1 tháng,giờ đăng kí kết hôn với ngừoi nhật tại nhật thì em phải làm thế nào ak

 39. Minh đã li hôn .hiện tại mình đang chuẩn bị làm thủ tục kết hôn với người Nhật nhưng vốn tiếng Nhật của mình còn hạn chế . Bạn cho mình hỏi như vậy có ảnh hưởng đến việc mình kết hôn với người Nhật không ?

 40. chị ơi em là thực tập sinh năm 3 cũng là năm cuối.vậy muốn làm giấy đk kết hôn với người Nhật thì phải bắt đầu từ đâu?chị biết dịch vụ nào hk chỉ em với…chứ cty và nghiệp đoan của em khó lắm.e o tận miền bắc nước Nhật xa đại squan quá.đi lại khó khăn mk cty hk cho đi nên rất là khó…chị có cách nào tư vấn e với.e đọc bài của chị thì thấy rất hay nhưng hk thể làm đc…

 41. C ơi cho e hỏi chút được không ạ hì
  E dag trong tu nghiệp sinh thì vẫn dược quyền kết hôn phải không ạ c và nếu e muốn kết hôn mà nghiệp đoàn làm khó thì mình phải làm thế nào ạ c ? E cảm ơn hì

  • Bạn lm thủ tục kết hôn xog chưa. Mình cũng muốn kết hôn mà cti vs nghiệp đoàn cũng bắt phải kết thúc 3 năm

  • Chào bạn! Bạn đã đăng ký kết hôn dc chưa? Có thể hướng dẫn tỉ mỉ cho mình với không?

 42. Chào chị Trang, em muốn nhờ chị tư vấn một chútạ ” Mang những giấy tờ đã được hợp pháp hoá và dịch sang tiếng Việt ở bước 1 đến Việt Nam và tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn với bạn tại Sở tư pháp” em sẽ mang hồ sơ đến nộp trước và sau đó bạn ấy bay sang để tiến hành phỏng vấn được không chị, hay phải cả 2 người cùng đến để nộp hồ sơ ạ?

 43. E chào chị ạ! E có vấn đề muốn hỏi c ạ. E cũng đk kết hôn với ng nhật, đổi visa cũng xong rồi. Tháng 9 này e về vn sinh e bé. Thì như c nói khi đi đk giấy khai sinh cho con ở vn khi mà chứng nhận kết hôn chưa đồng hoá như thế thì phải làm thế nào ạ? Bắt buộc phải đăng ký kết hôn tại vn 1 lần nữa ạ?

 44. Xin chào chị Trang!
  Con gái tôi đang sống, làm việc tại Việt Nam. Nó khá rành về viết và nói tiếng Nhật, có bạn trai là người Nhật, sinh sống tại Tokyo, cả hai đều muốn đi đến hôn nhân. Bạn trai muốn nó đến tháng 10 năm nay, sang bên ấy để cùng đăng ký kết hôn. Như chị nói ở trên là phải có visa dài hạn ở Nhật thì mới được phía Nhật chấp nhận cho Đăng ký kết hôn. Như vậy, xin visa dài hạn là dài bao nhiêu thời gian? Xin chị hãy chỉ dẫn từng bước của thủ tục. Xin cám ơn chị nhiều!

 45. Chị ơi.
  Bạn em là người Nhật và sinh sống tại Nhật. Chúng em muốn làm hồ sơ đăng kí kết hôn nhưng hầu như công việc của anh ấy không đủ thời gian để đi làm hoàn tất hồ sơ chị ạ. Chị ơi, có dịch vụ nào nhận làm ko ạ. E nhờ chị giúp em vs ạ. Cám ơn chị!

 46. Dạ em chào chị. Em đã đojc rất nhiều lần bài viết của chị. Hiện em đang sống và học tập ở Nhật và em muốn kết hôn ở Nhật. Em muốn hỏi giấy cácnhaanj độc thân chị có phải mang ra sở Tư Pháp để hợp pháp lãnh sự trước khi gửi qua Nhật không ạ. Và chị có thể nói rõ giúp em chị đi đăng kí ở Lãnh Sự Quán quần giấy tờ và thủ tục gì không ạy

 47. chị ơi! em là thực tập sinh đã về nước được 6 tháng. bây giờ muốn kết hôn với bạn trai ng Nhật. ah ấy đang sống bên Nhật. liệu có khó ko chị?

 48. chị ơi! em là thực tập sinh đã về nước được 6 tháng. bây giờ muốn kết hôn với bạn trai ng Nhật. ah ấy đang sống bên Nhật. liệu có khó ko chị?

 49. Chị ơi cho em hỏi chút ạ.
  Mình chỉ cần xin giấy chứng nhận độc thân tại vn là ok phải ko ạ. Em đang chuẩn bị giấy tờ mà ko biết nên xin những loại giấy tờ j, làm như thế nào hic

 50. Mình và bạn trai người nhật muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn. Nhưng mình vừa mới nhận kết quả ly hôn người chồng cũ.
  Mình không biết là có gặp rắc rối gì về giấy tờ thủ tục khi kết hôn với bạn trai người nhật không nhỉ… bạn nào có kinh nhiệm kết hôn người nhật rồi thì cho mình biết đáp án nhé .. thank

 51. Mình Kết hôn với chồng người nhật rồi bao giờ có thể bảo lãnh cho con sang ở cùng dc. Cảm ơn bạn nhờ bạn chỉ giúp

 52. Em chào chị. Em là Thực tập sinh muốn kết hôn ở Nhật nhưng khi nói với Nghiệp đoàn thì Nghiệp đoàn không cấp giấy đồng ý cho kết hôn thì em không được kết hôn nữa phải không ạ?

 53. Em chào chị ạ, chị ơi em muốn hỏi là sau khi đăng ký ở 市役所thì cần đến lãnh sứ quán để xin giấy chứng nhận kết hôn phải không ạ, giấy này có thể xin được luôn trong ngày không ạ và có cần phải dịch không ạ vì e đọc hướng dẫn của đại sứ quán e không hiểu lắm ạ. E cảm ơn ạ

 54. chào chị e muốn hỏi chút đc k ạ
  hiện tại e và bạn e đã làm thủ tục kết hôn ở việt nam xong, nhưng sau khi về nước thì e và bạn e cần chuẩn bị làm những gì để bảo lãnh e sang lại Nhật ạ
  bạn em là người nhật ạ

 55. Xin chào .
  Em và bạn trai người nhật của mình đang muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn mà không biết phải chuẩn bị những gì mong chi giúp đỡ. Để xin được giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn thì theo như hướng dẫn của chị thì tờ khai lí lịch là tờ như thế nào nó là mẫu tiếng Việt hay tiếng nhật? Có giống với tờ sơ yếu lí lịch bên Việt Nam lúc mình làm hồ sơ xin việc làm không ạ ? Nếu không phải là tờ đó bạn có thề cho mình xin mẫu được không ?
  Giấy chứng nhận địa chì hiện tại có phải là hộ khẩu Việt Nam của mình hay không? Hay là giấy ở bên nhật mà mình phải đi vào shyskusho để xin được cấp vậy? Va tất cả phải dịch qua tiếng nhật hay cứ de tiếng Việt vẫn được ? Mong được sự giúp đỡ của chị em xin cảm ơn nhiều ạ

 56. C ơi. C hướng dẫn giúp e với ah. E đi theo diện thăm bạn ( B Nhật bảo lãnh) bây giờ chúng e muốn đăng kí kết hôn luôn tại Nhật Bản chị chỉ cách giúp bọn e với ah

 57. E chào tất cả mọi người ạ
  Ở đây có anh chị nào dã từng kết hôn với người nhật hiểu rõ về thủ tục đăng ký có thể tư vẫn giúp e một. Chút k ạ
  E xin trân thành cảm ơn !

 58. May quá, tìm khá nhiều thông tin trên mạng giờ đọc được bài viết hữu ích của chị, thật sự cám ơn!
  Chị cho em hỏi ạ, em hiện là thực tập sinh nhưng visa chỉ có 1 năm thôi, hiện tại còn khoảng 3 tháng là hết visa, thế có thể đăng ký kết hôn được không ạ, nhờ chị tư vấn, xin chân thành cảm ơn chị!

 59. May quá, tìm khá nhiều thông tin trên mạng giờ đọc được bài viết hữu ích của chị, thật sự cám ơn!
  Chị cho em hỏi ạ, em hiện là thực tập sinh nhưng visa chỉ có 1 năm thôi, hiện tại còn khoảng 3 tháng là hết visa, thế có thể đăng ký kết hôn được không ạ, nhờ chị tư vấn, xin chân thành cảm ơn chị!
  Nếu như không thể đkkh trong trường hợp này thì làm cách nào có thể dkkh hả chị.

 60. Chị ơi, em vừa mới đăng ký kết hôn oiw người Nhật tại Nhật mà không đăng ký ở Việt Nam có sao không ạ? Em cảm ơn chị ạ.

 61. chị ơi cho e hỏi e là du học sinh.e hết visa rồi ( sống bất hợp pháp ở nhật) e đang yêu một cô bạn ng nhật,e có thể kết hôn với cô ấy.và niukan có cấp visa không ạ? e có phải về nc không ạ? cảm ơn chị và mong chị giúp đỡ ạ!

 62. Anh(chị) cho em hỏi.bây giờ em đang là du học sinh và đang có dự định kết hôn với bạn gái em là người nhật.lúc xuất cảnh uỷ ban nhân dân xã đã cấp cho em một tờ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng trong quá trình sinh sống em đã làm mất rồi.vậy em muốn kết hôn thì có thể xin tờ giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đại sứ quán được không hay là phải về việt nam xin ạ?

 63. chào chị
  chị cho em hỏi là bây giờ em đang làm giấy tờ để kết hôn với người nhật tại nhật thì em cần dịch thuật những giấy tờ nào ạ,hiện tại em sống ở việt nam.Em mong sớm nhận được câu trả lời từ chị,cảm ơn chị nhiều a

 64. Bạn ơi. mình kết hôn tại Nhật nhưng xin tư cách thì bị trược. Bạn có thể nhận Hồ sơ xin cấp tư cách lưu Trú không ạ.

 65. Chị ơi tư vấn giúp em với em đang là thực tập sinh vísa của em còn tớithangs 9 năm sau và em dự định sẽ kết hôn với người nhật thì em nên làm trước khi về nước hay sau khi kết thúc 3 năm ak

 66. Chị ơi cho em hỏi hiện tại em chuẩn bị đăng ký kết hôn với người nhật thủ tục em chuẩn bị xong hết rồi giờ chỉ lên đại sứ quán nửa là xong . Visa em là thực tập sinh khi kết hôn bao lâu em mới được đổi sang visa vĩnh trú vậy chị mong chị giúp đỡ

1 Trackback / Pingback

 1. THỦ TỤC XIN HAI QUỐC TỊCH NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM CHO CON

Leave a Reply

Your email address will not be published.