LƯU Ý VỀ THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT


Bài viết này mình dành riêng cho các bạn đang tìm kiếm thông tin về các thủ tục cần thiết khi kết hôn với người Nhật.
Tính đến hiện tại thì mình đã tư vấn cho 6 người bạn của mình về vấn đề này.
Mặc dù chỉ một từ khoá "thủ tục kết hôn với người Nhật" trên Google, bạn sẽ có 290,000 kết quả trong vòng 0.39s, nhưng để biết chắc chắn thông tin bác Google mách bạn có chính xác hay không và chính xác đến mức độ nào lại là câu chuyện khác (cười).

Mình khẳng định, đối với vấn đề này, mình có kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm chỉ một lần duy nhất (cười) vào cách đây gần 9 năm, vì thế, những gì mình viết tiếp theo đây, chỉ mong muốn để các bạn chuẩn bị bước qua một cuộc sống mới với người Nhật, có thêm một kênh thông tin để chia sẻ, để giải bày…

Về phía Việt Nam, nên làm thủ tục kết hôn với người Nhật ở đâu?

Khi làm thủ tục kết hôn với người Nhật, bạn có thể đăng ký tại cả Việt Nam trong trường hợp bạn đang ở Việt Nam, và ở Nhật trong trường hợp bạn đang ở Nhật.
Mình công nhận là làm thủ tục kết hôn tại Nhật Bản sẽ nhẹ nhàng, nhanh gọn hơn ở Việt Nam. Nhưng chi phí đăng ký kết hôn tại Việt Nam rẻ hơn so với phí đăng ký tại Tổng/Lãnh sự quán Việt Nam ở Nhật.

Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn tại Nhật

Viết ra rất dài, nhưng lúc trước, để làm xong hết các thủ tục ghi bên dưới, mình mất chỉ khoảng 2 buổi sáng là xong. 
Chi phí toàn bộ chưa đến 200 USD. Phí bạn mất nhiều nhất là lệ phí phải trả cho Đại/Lãnh Sự Quán Việt Nam để có được chứng nhận kết hôn của Việt Nam (9 năm trước là 100 USD).

Bước 1:  Bạn (công dân Việt Nam) đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn  (婚姻用件具備証明書)
Hồ sơ gồm có:
   1. Đơn xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.
   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.     
   Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi bạn xuất cảnh.
   3. Tờ khai lí lịch.
   4. Giấy khai sinh.
   5. Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại (現住所証明書)
   6. Giấy chứng nhận khám sức khoẻ.
   7. Passport của bạn (bản chính)
   8. Giấy chứng minh nhân dân.
   9. Passport của patner người Nhật (bản sao)
   10. Phiếu công dân của patner người Nhật (住民票)

Bước 2: Sau khi bạn có Giấy Chứng Nhận Đủ Điều Kiện Kết Hôn (婚姻用件具備証明書)

Bạn và patner người Nhật đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống tại Nhật nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. 
Hồ sơ gồm có:
   1. Tờ khai đăng kí kết hôn (婚姻届け)
   2. Bản sao hộ tịch (của patner người Nhật)
   3. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn của vợ/chồng là người Việt Nam (婚姻用件具備証明書).
   4. Giấy khai sinh của bạn, có kèm bản dịch tiếng Nhật. (Bạn không cần dịch công chứng. Lúc trước mình tự dịch bản này cũng được chấp nhận.)
Sau khi bạn nộp tất cả hồ sơ này, khoảng 15p sau là bạn đã chính thức được công nhận đã kết hôn (cười), và bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn (婚姻届受理証明書).

Bước 3: Bạn đến lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản xin cấp GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT HÔN (結婚証明書)
Trình giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn với Lãnh sự quán.

Bước 4: Bạn đến Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành THỦ TỤC THAY ĐỔI TƯ CÁCH CƯ TRÚ tại Nhật Bản. (在留資格変更許可申請)

Địa chỉ Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Tokyo: 50-11, Motoyoyogi-cho Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN
Điện thoại: (813) 3466 3313 (Lưu ý: Mình ghi số điện thoại vậy thôi, chớ các bạn gọi 20 lần thì may mắc được trả lời 1 lần thôi hen, nên đừng kỳ vọng quá vào trình độ tiếp dân của các bạn lãnh sự nha! (cười))
 

★ Địa chỉ Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Osaka: 590-0952 Osaka-ken, Sakai-shi, Sakai-ku, Ichinocho Higashi 4-2-15.
Điện thoại: +81-7-2221-6602


 

Thủ tục và trình tự đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bước 1: Patner người Nhật của bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau và mang đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để hợp pháp lãnh sự và phiên dịch sang tiếng Việt Nam.
   1. Phiếu công dân (住民票)
   2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn (婚姻用件具備証明書)
   3. Passport (bản sao)
   4. Giấy chứng nhận sức khoẻ (về thần kinh, bệnh truyền nhiễm…)   

Bước 2: Mang những giấy tờ đã được hợp pháp hoá và dịch sang tiếng Việt ở bước 1 đến Việt Nam và tiến hành thủ tục đăng kí kết hôn với bạn tại Sở tư pháp. 
Chuẩn bị thêm bộ hồ sơ sau: 
   1. Tờ khai đăng kí kết hôn
   2. Bản sao hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng minh nhân dân của bạn.
   Sau khi hoàn thành thủ tục đăng kí, Sở tư pháp sẽ gửi lịch hẹn đến phỏng vấn và sau đó sẽ được cấp Giấy chứng nhận kết hôn. 
   Lệ phí: 1.000.000VND/trường hợp.
   Thời hạn giải quyết không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí. 
   Trường hợp Sở Tư pháp yêu cầu cơ quan công an xác minh thì thời hạn được kéo dài không quá 10 ngày làm việc

Bước 3: Sau khi nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, patner của bạn quay trở về Nhật Bản, đến Uỷ ban thành phố/địa phương đang sinh sống nộp hồ sơ đăng kí kết hôn. 
Hồ sơ gồm có:
   1. Tờ khai đăng kí kết hôn.
   2. Bản sao hộ tịch
   3. Giấy khai sinh của bạn (có kèm bản dịch tiếng Nhật).
   4. Giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp ở bước 2 (có kèm bản dịch tiếng Nhật).

Bước 4: Patner của bạn đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh địa phương tiến hành thủ tục XIN XÁC NHẬN ĐỦ TƯ CÁCH CƯ TRÚ cho bạn. (在留資格認定証明書交付申請)

Bước 5: Bạn nhận giấy tờ cần thiết từ Patner người Nhật và đến xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.
Thủ tục xin visa theo diện kết hôn bạn tham khảo tại trang này (👈 Click here) nhé!

★Địa chỉ Sở Tư Pháp ở Sài Gòn 141-143 Pasteur, phường 6, Quận 3
 

Các lưu ý khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

1) Có một số bạn vì thấy làm thủ tục tại Nhật nhanh và dễ hơn ở Việt Nam, nên các bạn xin visa ngắn hạn diện du lịch, đi Nhật và làm hồ sơ đăng ký tại Nhật. Điều này tuyệt đối không được cơ quan luật pháp Nhật Bản và VIệt Nam chấp nhận nha các bạn.
Mặc dù, mình biết có trường hợp và biết luôn cách để có thể làm được, nhưng mình không hướng dẫn và cũng không khuyến khích bạn làm như vậy.

2) Bạn chỉ có thể làm thủ tục kết hôn với người Nhật tại Nhật khi có visa dài hạn ở Nhật.

3) Trong trường hợp bạn làm thủ tục kết hôn tại Nhật, sau khi bạn có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do Đại Sứ Quán/Lãnh sự quán Việt Nam cấp tại Nhật, ở Việt Nam thông tin bạn đã kết hôn vẫn chưa được đồng bộ hoá.
Có nghĩa là, cho dù là bạn đã làm hết tất cả các bước mình hướng dẫn khi đăng ký kết hôn tại Nhật, thì ở Việt Nam, bạn vẫn được…độc thân tại Việt Nam (cười).
Mình phát hiện ra điều này khi mình sinh con tại Việt Nam, và làm giấy khai sinh cho con thì được cho biết là trong hồ sơ lưu trữ, không có giấy tờ nào, dữ liệu nào cho biết là mình đã lập gia đình.

4) Bạn cần tuân thủ việc đăng ký kết hôn đồng thời tại cơ quan đại diện pháp luật của cả Việt Nam và Nhật Bản luôn nhé.
Sở dĩ mình viết vậy vì mình biết có một số bạn, vì thấy làm thủ tục bên phía Việt Nam nhiêu khê quá, nên các bạn chỉ đăng ký tại Nhật, việc này sẽ ảnh hưởng phiền phức cho bạn khi bạn xin visa và nhất là sau này làm giấy khai sinh cho con.

5) Theo chủ quan của mình, việc đăng ký thủ tục kết hôn tại Việt Nam không quá nhiêu khê, nên các bạn đừng ngại khó, và cũng không cần nhờ dịch vụ, vì khi các bạn tự làm, các bạn sẽ hiểu được trình tự và sẽ dễ dàng làm tiếp thủ tục cho con tương lai của 2 bạn có cả 2 quốc tịch Nhật Bản và Việt Nam.
 

About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

44 Comments

 1. E chào chị, theo như lời chị nói thì khi chị sinh con ở việt nam và làm giấy khai sinh cho con ở việt nam mới phát sinh vấn đề việc chị vẫn còn độc thân. Còn em thì e qua Nhật sống và định sinh con bên Nhật luôn, thì em chỉ đăng ký kết hôn bên Nhật ko thôi được ko chị?

  • Nếu em làm mọi thủ tục bên Nhật thì không có vấn đề gì em ạ. Hình như để xin quốc tịch Việt Nam cho con tại Nhật, giá hiện tại ĐSQ VN đang lấy khoảng 3 Man.

 2. C ơi có phải nếu mình kết hôn với người Nhật thì điều kiện cần để bảo lãnh mình là trong tài khoản của người mình kết hôn bắt buộc phải có 100m đúng k ạ?

  • Chào em, chị chưa nghe đến điều kiện này bao giờ. Kết hôn xong thì đương nhiên vợ chồng có quyền bảo lãnh để sống cùng nhau, không có quy định nào phải có 100man cả em ah.

 3. Chị ơi, em và chồng sắp cưới của em hiện tại sống ở Việt Nam, anh ấy là expat nên ko sống tại Nhật Bản, mà có thể sẽ đi nước khác. Như vậy, em sẽ đăng kí theo cách như thế nào cho thuận tiện ạ. Em cảm ơn chị.

 4. Chi oi cho e hỏi. Bây giờ e đag là thực tập sinh. Hết hạn 3 năm e về nước. Nếu khi e về nước e muốn kết hôn với người nhật thì e và người đó phải làm những thủ tục j? Nếu về nước và muốn quay lại nhật liền thì làm thế nào?

  • Nếu bây giờ em chưa về nước, thì em làm thủ tục kết hôn tại Nhật liền sẽ tiện hơn cho bạn trai em.
   Nếu em đã về nước thì bạn trai em phải đến VN và làm thủ tục kết hôn tại Vn (sở Tư Pháp và Đại sứ quán Nhật) như trong nội dung bài chị có hướng dẫn.
   Sau khi đã đăng ký kết hôn, bạn trai em có thể xin visa cho em sang Nhật theo diện gia đình.

     • Quan trọng visa em ở Nhật là visa gì, có phải lả visa dài hạn không? Nếu là visa dài hạn thì dù em làm gì ở Nhật, em vẫn có quyền kết hôn.

    • Visa cua e hiện tai la visa cua thuc tập sinh tgian 3 nam, nhung theo quy dih cua pluat thi ttsinh k dc kết hon, chi khi het han 3 nam ve nước thi moi kết hon dc. Chi oi chi co xài Zalo hay Facebook k? E co the kết ban voi chi dc k? Bjo chi dag O nhat hay vn vay?

     • Mình cũng là thực tập sinh làm thủ tục kết hôn dc rồi nè b, đơn giản lắm mà nhanh nữa, giấy tờ b hợp pháp và đầy đủ thì chưa đầy 1 tháng đã xong r, chỉ đợi visa là lâu thui

     • Mình cũng là thực tập dinh mình làm dkkh dc rồi nè xin dc vía lun nên kết thúc 3 năm tu nghiệp b muốn về hay ở cũng dc vì gia hạn dc visa nên cty hay nghiệp đoàn cũng k làm khó dc

 5. Chị oi , chị cho e hỏi chút a, e đen dại sứ quan vn xin giấy đủ điều kiện kết hôn với người nhật , họ bảo phai có giấy xác nhận chưa có ten trong sổ đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương ,( họ bảo e xin tại shiyakusho ) cái này la giấy gì hả c? O shiyakusho họ biết Dc a, c giúp e với a

  • Đó là giấy chứng nhận độc thân đó em. Giấy ở mục số 2 chị có ghi, giấy này em phải xin ở VN, gởi qua.

   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
   Xác nhận về tình trạng hôn nhân đối với công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài do Uỷ ban nhân dân xã, phường ở trong nước xác nhận cho thời gian trước khi bạn xuất cảnh.

 6. chi oi. cho e hoi.que e o Vinh Long.vay e co the len so tu phap o tphcm lam thu tuc duoc k chi.va theo nhu chi ghi o muc tren sau khi nhan du ho so va le phi thi hen phong van.vay 1minh e duoc k chi hay la ca 2vo chong ak.tai nguoi yeu e ve vn duoc co 1tuan ak.cam on chi nhieu.mong tin tu chi

 7. Cảm ơn chị bài viết rất bổ ích! Nhân đây em muốn hỏi em đang là tu nghiệp sinh,có visa dài hạn (khoảng 1 năm). Em đến đại sứ quán hỏi thì họ nói cần có giấy xác nhận của nghiệp đoàn đồng ý cho em kết hôn mới cấp giấy đủ điều kiện kết hôn . Vấn đề là nghiệp đoàn em khá khắc khe về chuyện này nên để được giấy xác nhận rất khó. Vậy còn cách nào để khác không cần thông qua nghiệp đoàn mà vẫn kết hôn được không chị. Hiện em đang khá hoang mang, mong hồi âm chị. Em cảm ơn ạ!
  (À bạn trai em là người Nhật)

  • Ồ, có việc vậy nữa cơ à. Lúc trước khi chị đăng ký kết hôn (cách đây 10 năm) không có quy định này. Nếu đại sứ quán đã yêu cầu vậy thì có 2 cách: một là em buộc phải xin giấy xác nhận của nghiệp đoàn đồng ý cho kết hôn (mặc dù đứng về mặt luật pháp thì chị thấy quy định này hơi vô lý, vì kết hôn là quyền tự do của mỗi cá nhân, ĐSQ cần giấy này để xác nhận người đăng ký có phạm tội hay trốn thuế, hay thiếu nợ gì nghiệp đoàn chăng????, ngoài ra trong quy định thủ tục làm đăng ký kết hôn cũng không có ghi phải có giấy này), hai là em trình bày thẳng luôn với ĐSQ tình hình khắc khe của nghiệp đoàn và hỏi họ nếu không có giấy này thì làm đăng ký mất bao nhiêu tiền? (có thể em sẽ tốn trên 5Man nếu họ đồng ý làm cho em mà không cần giấy chứng nhận).

   • E vừa làm xong tháng vừa rồi đó chị, 入館 họ yêu cầu g実習修了書 cty e dễ nên xin trước hạn dc, còn cty khó k cin dc thì bảo cty chứng cho tờ giấy nêu lý do k cấp giấy kia dc, mình đưa tờ giấy yêu cầu của 入館 ra thì cty nào cũng phải chứng thui

    • Chào bạn mình đang bị nghiệp đoàn làm khó ko cho giấy được quyền ra hạn visa nè có cách nào chỉ mình vs ko

  • Kết hôn thì liên quan gì đến nghiệp đoàn chỉ lúc ra hạn visa nyukan nó mới đòi giấy 会社承諾書thôi bạn ơi

 8. Em cảm ơn chị ! ĐSQ cần nghiệp đoàn xác nhận để chứng minh em đang lao động hợp pháp đó chị. Em cũng có tìm hiểu qua luật là thực tập sinh hoàn toàn có tư cách kết hôn trong khoảng thời gian làm việc tại Nhật,nhưng về phía nghiệp đoàn họ ko cấp giấy cho là vì nếu em có visa hôn nhân sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn là ở lại với nghiệp đoàn, nên để họ cấp giấy là hầu như không thể. Để em trình bày với ĐSQ xem sao nếu phải bỏ thêm tiền thì sẽ ráng cố gắng chỉ sợ rằng họ ko đồng ý chị ạ.

 9. Chị ơi, cho em hỏi Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại có phải sổ hộ khẩu không ạ?
  Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại, giấy khai sinh, CMND đều là bản copy ạ?
  Có cần công chứng không?
  Nhờ chị trả lời giúp, cảm ơn chị.

  • Nếu em có hộ khẩu thì đem theo tờ giấy hộ khẩu, còn không thì mang giấy chứng nhận địa chỉ ở hiện tại (現住所証明書). Bộ giấy tờ để làm thủ tục bên Nhật không cần công chứng em à.

 10. chị ơi
  e chỉ sang tokyo du lịch 6-7 lần thôi
  lần này sang làm thủ tục đkkh với chồng người Nhật
  thì e có xin được visa dài hạn sanng làm dkkh k ạ,
  nếu k xin được thì e có thể xin visa 3thang để sang dkkh và xin đổi tư cách lưu trú k ạ
  cám ơn c nhiều ạ

 11. Chị ơi cho em hoit chút ah. E đã từng kết hôn tại vn nhưng jo ck em đã mất. Bjo em muốn kết hôn vs ng nhật thì giấy xác nhận hôn nhân sẽ xin ntn ạ hay chỉ cần giấy chứng tử của ck là dc ạ

  • Vì khi người thân mất, phường em ở đã có lưu hồ sơ nên trong trường hợp chưa kết hôn lại thì phường sẽ có thể cấp cho em giấy chứng nhận độc thân hiện tại. Khi có giấy chứng nhận độc thân, em làm bộ hồ sơ như chị có liệt kê trong bài để đkkh nhé!

 12. Chị ơi lên đại sứ quán xin giấy chứng nhận kết hôn chỉ cần trình giấy thụ lý đăng ký kết hôn là dc hả chị

 13. Bạn ơi mình và bạn trai mình ( người Nhật ) muốn đăng kí kts hôn. Nhưng thực sự mà nói vốn tiếng nhật của mình hơi kém. Liệu điều này có ảnh hưởng gì không bạn nhỉ? Mình có cần ngờ thêm một người phiên dịch để đi cùng giúp mình làm thủ tục đkkh k ạ? Cảm ơn bạn!

  • Mình nghĩ là không nên nhờ thông dịch khi đi đăng ký kết hôn, làm thủ tục chuyển visa v.v…vì bạn sẽ bị nghi ngờ là kết hôn giả đó.

 14. Cảm ơn bạn rất nhiều! Mình mù tịt chẳng biết gì, may quá tìm đc trang mà bạn chia sẻ, nó thật sự rất hữu ích. Cảm ơn bạn!
  À bạn cho mình hỏi thêm câu nữa, sau khi đkkh xong thì đợi bao lâu mình nhận đc visa thay đổi tư cách lưu trú? Mình định trước khi về nước ba tháng thì đi đk vì mình và a ấy làm cùng cty. Mình sợ đk thay đổi tư cách như thế ảnh hưởng tới cv của anh ý( có thể bị đuổi việc *_*) . Mong nhận đc lời khuyên của bạn vì mình k biết nên làm ntn cho hợp lý.
  Làn nữa cảm ơn bạn rất nhiều!!!

  • Cảm ơn bạn. Mình xin lỗi vì không nhớ rõ về thời gian nhận được visa thay đổi tư cách cư trú vì mình làm cũng lâu rồi, không biết bây giờ thay đổi thế nào, bạn chịu khó gọi điện thoại hay đến chổ làm visa để hỏi trực tiếp nhé. Theo mình thì bên Nhật làm giấy tờ gì cũng không mất quá 14 ngày đâu. Mình chưa hiểu lắm là tại sao thay đổi tư cách cư trú của bạn thì liên quan gì đến việc ảnh bị đuổi việc!!! Đâu có liên quan gì đâu nhỉ!

 15. Chào bạn! Hiện mình đang lam thủ tục xin visa kết hôn với người nhật nhưng không biết cần nộp những giấy tờ gì sau khi xin được giấy chứng nhận kết hôn từ đại sứ quán Việt nam tại nhật. vì mình đang ở nhật theo visa shyusyoku và chỉ còn một tháng là hết hạn nhưng hiện tại mới nghỉ dc dc hai tháng thì có xin chuyển dc sang visa kết hôn không bạn hay có ảnh hưởng gì không bạn?
  Mong bạn giúp mình với nhé ,cảm ơn bạn rất nhiều!

 16. chi oi , theo nhu bai viet cua chi la khi lam giay khai sinh cho be ,khong co ho so luu tru ve viec chi đa ket hon o vn roi , vay thi luc đo minh phai lam giay to gi de duoc cong nhan ha chi ? chi co the chi e dc ko ạ ,
  cam on chi a .

  • Lúc đó em cầm giấy chứng nhận đã thụ lý đăng ký kết hôn của ĐSQ VN tại Nhật cấp, đem dịch và công chứng, kẹp vào hồ sơ làm giấy khai sinh cho bé.

1 Trackback / Pingback

 1. THỦ TỤC XIN HAI QUỐC TỊCH NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM CHO CON

Leave a Reply

Your email address will not be published.