CÁC THỦ TỤC CẦN THIẾT ĐỂ CON BẠN CÓ 2 QUỐC TỊCH NHẬT BẢN VÀ VIỆT NAM

Ở bài viết này, mình sẽ ghi chú những thủ tục cần thiết để bé con của bạn có thể có 2 quốc tịch Việt Nam và Nhật Bản sau khi chào đời.

Lưu ý để bé có 2 quốc tịch

– Yếu tố quan trọng nhất để bé có 2 quốc tịch là cha hoặc mẹ của bé phải có quốc tịch Nhật.
– Vì Nhật Bản không chấp nhận 2 quốc tịch nên bé của bạn sẽ được sở hữu cả 2 quốc tịch cho đến năm 20 tuổi, sau đó, bé phải chọn một trong hai quốc tịch.
– Để có 2 quốc tịch, đương nhiên các bạn cần phải làm thủ tục ở cả hai cơ quan hành chính của Nhật Bản và Việt Nam, cho dù bạn sinh bé ở Nhật hay Việt Nam.
Tuy thủ tục bên phía Việt Nam hơi rườm rà, nhưng theo kinh nghiệm của mình, cách đây 6 năm, khi làm thủ tục cho nhóc tại Việt Nam, mình cũng chỉ mất 1 buổi sáng và 1 buổi chiều, lệ phí toàn bộ chưa đến 1 triệu đồng (tính tiền taxi đi lại luôn (cười)).
Các bạn chịu khó đọc kỹ những giấy tờ cần thiết và chuẩn bị đầy đủ, các cán bộ tiếp nhận hồ sơ cũng dễ chịu, không đến nổi khó khăn như mọi người đồn đoán.

Thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp bạn sinh bé ở Việt Nam và patner người Nhật đang ở Nhật.

Đăng ký khai sinh tại Nhật

Sau khi bạn sinh em bé xong, patner của bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ để làm khai sinh cho bé tại Uỷ Ban nơi patner của bạn đang sinh sống.
Hồ sơ gồm:
・Con dấu của người xuất trình hồ sơ (届出人の印鑑)
・Sổ khám thai (母子健康手帳)
・Giấy đăng ký làm khai sinh (出生届)
・Giấy chứng sinh(出生証明書)
・Thẻ bảo hiểm (健康保険証)
・Giấy xác nhận nhân thân (住民票)

Lưu ý:
– Trong các giấy tờ trên, chỉ có Giấy Chứng Sinh và Sổ Khám Thai là bạn phải chuẩn bị và gởi qua Nhật cho patner của bạn.
– Thời hạn đăng ký là trong vòng 90 ngày kể từ sau khi sinh.

Đăng ký khai sinh tại Việt Nam

Sau khi sinh bé xong trong vòng 60 ngày, bạn phải đến Sở Tư Pháp để làm khai sinh cho bé.

Hồ sơ gồm:
– Bản chính Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi bạn sinh bé cấp.
– Giấy thỏa thuận của cha và mẹ đứa trẻ về việc chọn quốc tịch Việt Nam cho con có chữ ký của cả cha và mẹ.
– Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn)
– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu
– Sổ Hộ khẩu hoặc Sổ đăng ký tạm trú (đối với công dân Việt Nam ở trong nước)
– Văn bản ủy quyền hoặc giấy tờ chứng minh mối quan hệ nhân thân (trong trường hợp ủy quyền)

Lưu ý:
– Bạn chỉ có thể đăng ký khai sinh cho bé có yếu tố nước ngoài tại Sở Tư Pháp Hồ Chí Minh. 
– Bạn có thể đăng ký khai sinh cho bé của bạn tại Uỷ Ban Phường nếu bạn chấp nhận cho bé mang họ mẹ, và đăng ký khai sinh cho bé khuyết tên cha.
Nếu bạn đã đọc qua bài viết "Lưu ý về thủ tục kết hôn với người Nhật" (👈 Click here) thì các bạn sẽ hiểu, cho dù bạn đã đăng ký kết hôn tại Nhật, có giấy xác nhận đã thụ lý kết hôn được cấp bởi Đại/Lãnh Sự Quán Việt Nam thì thông tin về việc bạn đã kết hôn vẫn chưa được đồng bộ hoá tại Việt Nam. 
Do đó, nếu khi làm khai sinh cho con, bạn chấp nhận con mang họ mẹ thì theo logic, tại Việt Nam, bạn là mẹ đơn thân, và chưa lập gia đình bao giờ.
Việc này có thể chứa rủi ro tiềm ẩn cho bạn như sau:
– Trong trường hợp sau này, nếu chồng bạn mất trước bạn, bạn đang định cư ở Việt Nam và sẽ rất khó nếu bạn cần chứng minh mối quan hệ với chồng để nhận chuyển tiền trợ cấp trực tiếp từ Nhật Bản.
– Nếu xảy ra tranh chấp con, chồng bạn tự ý tách con ra khỏi bạn, bạn không thể nhờ chính quyền Việt Nam can thiệp vì bạn không thể chứng minh đứa con chồng bạn đang giữ và con bạn đang muốn giữ là 1.
 

Thủ tục đăng ký khai sinh trong trường hợp bạn sinh bé ở Nhật

Đăng ký khai sinh tại Uỷ Ban nơi 2 bạn đang sống (市役所)

Sau khi bạn sinh em bé xong trong vòng 14 ngày, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ để đăng ký khai sinh cho bé tại cơ quan hành chính Nhật Bản.

Hồ sơ gồm:
・Con dấu của người xuất trình hồ sơ (届出人の印鑑)
・Sổ khám thai (母子健康手帳)
・Giấy đăng ký làm khai sinh (出生届)
・Giấy chứng sinh(出生証明書)
・Thẻ bảo hiểm (健康保険証)
・Giấy xác nhận nhân thân (住民票)
Sau khi bạn nộp đủ giấy tờ, Uỷ ban sẽ đưa bạn Giấy chứng nhận đã thụ lý khai sinh cho con bạn (出生届受理証明書).

Đăng ký khai sinh tại Đại/Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Nhật

Trong vòng 14 ngày sau khi sinh, bạn đem các giấy tờ sau nộp cho Đạ/Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Nhật để được cấp khai sinh cho bé.

Hồ sơ gồm:
・ Hộ chiếu & thẻ cư trú của bạn
・Hộ chiếu của patner của bạn
・Bản copy giấy đăng ký kết hôn (cẩn thận hơn mang bản gốc đề đối chiếu)
・ Giấy chứng nhận đã tiếp nhận xử lý thông tin khai sinh cho bé  (出生届受理証明書) 
・2 ảnh 4×6  chụp thẳng mặt bé, không đội mũ, trạng thái mắt mở to.
・ Điền mẫu Form khai sinh và xin cấp hộ chiếu có sẵn ở trên đại/lãnh sự
・Giấy xác nhận nhân thân (住民票)

 Sau khi làm các thủ tục trên tại 2 cơ quan hành chính Việt Nam và Nhật Bản, con yêu của bạn đã có được 2 quốc tịch Việt Nam và Nhật Bản rồi đó.
Bước tiếp theo là bạn làm 2 passport cho bé.
Bước tiếp theo nữa là cả nhà cùng nhau đi du lịch thôi! Các bạn nhỉ! (cười)

About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

6 Comments

 1. Tôi là người kết hôn với Người Nnajt bản , có con và con mang quốc tịch -nói chung thủ tục đơn giản khi có giây chứng sinh của cơ sơ yte cấp , ta làm thủ tục quốc tịch Nhật cho con trước , sau đó vác giay chưng sinh gốc đó đên Sở tư Pháp nơi cự ngụ của phía Viêt Nam làm khai sinh cho con và đến cục XNK cảng làm hộ chiếu , đồng thời đừng quên nhập khẩu cho con truwsosc khi xin hộ chiếu Việt(bắt buộc ) . Đến năm 14 tuổi làm cho con cái chưng minh nhân dân , đến năm 18 tuổi lo cho nó cố học bằng B2 lái xe , đến trước sinh Nhật 20 tuổi làm thủ tục căt quốc tịch Viêt Nam (nếu bỏ ) báo cho chính quyền nhật bản ngay lập tực khỏi mất quốc tịch Nhật tư động . Đất đai nhà cưa Việt nam nó đưng ten đến 20 tuổi và sau đó quyền lợi như thế nào hiện chưa có qui định nào rõ ràng nên dựa vào luật tại thời điểm đó .

  • Chao ban! Ban co the cho minh hoi .Minh lay chong Nhat sinh song tai Nhat.Sau khi co bau gan den thang sinh thi minh ve vn sinh be.
   Minh cung muon con mang 2quoc tich .Vay minh co bat buoc phai xin giay khai sinh cho be ca 2noi k ban?nghia la be phai co 2 giay khai sinh k ban? hay la chi can giay khai sinh o nhat va dich sang tieng viet de lam khai sinh ho be la duoc?

  • Nhập khẩu trước khi xin hộ chiếu là sao bạn? Bé được
   Sinh ra tại Nhật thì ở cùng mình chứ nhập khẩu là nhập vào
   đâu vậy bạn?

 2. Cho mình hỏi chút: mình lấy ck nhật và sinh bé đã dc 1tuoi, giờ mình muốn làm hộ chiếu việt nam cho bé thì phải cần những giấy tờ gì ?

  • Chị ơi e cũng cùng câu hỏi với chị.cho e hỏi chị đã làm xong hộ chiếu cho bé chưa ạ.con e cũng sinh dc 6 tháng rồi mà e chưa đăng kí khai sinh ở đại sứ quán giờ muốn làm hộ chiếu vn cho bé mà ko biết thế nào

 3. E chào chị.chị ơi cho e hỏi e cũng lấy chồng nhật và sinh con được 5 tháng rồi.con e chưa làm đăng kí khai sinh ở đại sứ quán thì bây h khai sinh có dc ko ạ?vì trước giờ e cũng ko biết,bây giờ đọc bài chị viết mới biết ạ

1 Trackback / Pingback

 1. Những lưu ý quan trọng khi làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published.