HAI ỨNG DỤNG TRA TỪ TIẾNG NHẬT TIỆN LỢI DÀNH CHO SMARTPHONE

Hồi mình học tiếng Nhật, mình có một bí mật rất "kinh khủng" mà sau này ra trường đi làm, mình kể cho bạn người Nhật nghe, bạn ấy đã trợn tròn mắt và hỏi mình: Vậy làm sao mình có thể tốt nghiệp được khoa tiếng Nhật? (cười)
Bí mật đó là: suốt thời gian Đại Học mình chỉ có duy nhất 1 quyển từ điển Nhật-Việt bé xíu bằng lòng bàn tay, mua có 10-20 ngàn đồng gì đó ở nhà sách.
Mình chỉ học thuộc từ trong giáo trình cung cấp, ít khi tra thêm vì lười và cũng vì không có từ điển, cùng lắm thì tra ké của bạn hoặc từ điển trong thư viện.
Đến khi mình làm thông dịch viên cho FPT Software thì mình được Khách Hàng tặng cho máy từ điển điện tử bé bé. Đó là quyển từ điển quý nhất và cũng là món đồ đắt tiền nhất mà mình có được tại thời điểm đó (năm 2006).
Đó là câu chuyện của 10 năm trước.
Ở thời điểm công nghệ hiện đại như hiện nay, khi mà thế giới dường như chỉ là một mặt phẳng để trượt và kết nối, thì việc không sở hữu một quyển từ điển khi học ngoại ngữ không "kinh khủng" bằng không có máy tính, không có điện thoại, hoặc chí ít là không có internet, các bạn nhỉ!
Qua bài viết này, mình giới thiệu với các bạn hai ứng dụng tra từ điển tiếng Nhật rất tiện lợi dành cho smartphone nhé!

Ứng Dụng Tra Cách Đọc Từ Kanji Trực Tiếp Trên Sách

Các bạn hay đọc sách tiếng Nhật chắc chắn sẽ có lúc bối rối vì không biết cách đọc đúng một từ Kanji nào đó, đúng không?
Nếu như bạn có từ điển, bạn có quyển sách tra Kanji, thì bạn sẽ tra cách đọc và nghĩa bằng cách tra theo số nét, hoặc tra theo bộ, và tra từ điển nghĩa của cả từ sau khi tìm ra cách đọc. Công đoạn tra này làm bạn mất thời gian, có khi tra xong thì mất luôn cảm hứng đọc, hoặc cảm xúc theo nội dung của sách cũng rơi rớt ít nhiều.
Nhưng nếu không tra, và cứ thế đọc lướt qua, thì có thể bạn sẽ đoán được nghĩa, nhưng cách đọc chữ kanji đó như thế nào vẫn là ẩn số đối với bạn.
Nếu bạn gặp vấn đề như mình nói trên thì bạn nên down về điện thoại của bạn ứng dụng Yomiwa Janpanese Dictionary and Translator (👈 Click here) (chỉ dành cho Iphone) hoặc Translator, Dictionary – Waygo (👈 Click here) (dành cho Android) nhé!

img_7447

Cách thức hoạt động của Ứng Dụng

Giả dụ bạn đang đọc đến trang như hình mình chụp bên dưới, và có một từ 思し召し bạn không biết cách đọc làm sao.
Bạn chỉ cần hướng ống kính của điện thoại đến từ đó và chụp hình, tự động trên màn hình sẽ hiển thị cách đọc và nghĩa của từ.
Mình đang thắc mắc không biết có bao nhiêu bạn đọc bài viết này đọc đúng chữ 思し召し nhỉ!!! (cười). Riêng mình thì đã đọc là Omoshimeshi đấy, và tất nhiên là Sai! (Cười) Ôi, có những cái mình đinh ninh trong đầu chắc chắn là như thế nhưng thật sự không phải đúng như mình nghĩ, các bạn nhỉ!

img_7450

img_7448

Ưu điểm của Ứng Dụng

– Bạn có thể tra trực tiếp trên sách, văn bản in ấn (mình ghi văn bản in ấn vì ứng dụng này không tra được chữ bạn viết tay), chữ ngang và cả chữ dọc.

img_7452

– Bạn có thể chụp hình lại một trang sách, vào ứng dụng và mở trang hình chụp đó ra và tra bất cứ từ nào có trên hình.
– Bạn có thể vẽ tay 1 chữ Kanji và tra chữ Kanji đó.
– Bạn có thể tạo thư mục từ vựng của riêng mình để có thể ôn tập lại các từ đã tra.

Ứng Dụng Từ Điển Nhật Việt

anh-chup-man-hinh-2016-11-16-luc-10-22-20

Chỉ với 1 từ khoá "Japanese Vietnamese Dictionary" (👈 Click here)  bạn sẽ có thể tìm ra rất nhiều ứng dụng có chức năng từ điển Nhật-Việt. Mình đã thử cài đặt và test một số Ứng Dụng, nhưng cuối cùng thì mình chỉ giữ lại duy nhất 1 Ứng Dụng, đó là Mazii (👈 Click here) .

Cách thức hoạt động của Ứng Dụng

Bạn chỉ cần nhập vào từ bạn muốn tra và nhấn search. Ứng dụng sẽ trả lại bạn kết quả nghĩa của từ, mẫu câu, cách đọc.

Ưu điểm của Ứng Dụng

img_7454
– Ngoài chức năng tra cứu, ở Ứng Dụng có tích hợp chức năng luyện thi năng lực Nhật Ngữ (gồm Hán Tự, Từ Vựng, Ngữ Pháp) từ N1 đến N5.
– Tích hợp bộ từ điển từ vựng chuyên ngành như Y Tế, Giải Phẫu, Hình Học, Thiên Văn Học….

Kết Bài

Các bạn thử cài đặt 2 phần mềm trên về điện thoại và tra từ nhé! Nếu có thời gian thì cho mình biết ý kiến hoặc các bạn giới thiệu thêm cho mình Ứng Dụng các bạn đang sử dụng và thích nữa thì hay biết mấy!
Ngôn ngữ rất bao la, nên mình nghĩ chắc chắn sẽ có từ bạn tra không có, hoặc không cách nào ghi nhớ dù tra rất nhiều lần nhưng đừng vì thế mà nản các bạn nha (cười), vì ngay cả người Nhật, cũng có rất nhiều từ tiếng Nhật họ không biết hoặc sử dụng chưa đúng nữa đó các bạn.
Và khi nào các bạn mệt mỏi thì giải trí bằng bộ phim truyền hình "日本人の知らない日本語" (Tiếng Nhật mà người Nhật không biết) này nhé!

 

About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

4 Comments

1 Trackback / Pingback

  1. CÁCH DỊCH TỪ TIẾNG NHẬT "GAMBATTE NE" SANG TIẾNG ANH.

Leave a Reply

Your email address will not be published.