10 LƯU Ý ĐỂ TRAO NAME CARD ĐÚNG CHUẨN

名刺交換の仕方

Trong giao tiếp, văn hoá doanh nghiệp, một trong những quy tắc cần nhớ đầu tiên là cách trao name card.
Dù chỉ là việc trao và nhận một tấm danh thiếp trong chưa đầy 10 giây, nhưng qua hành động, phong thái, cách thức trao name card, đối tác có thể đánh giá được ít nhiều về người trao danh thiếp.
Do đó, tuy đây là đề tài quá cũ, nhưng không phải ai cũng làm đúng, nên các bạn dành ít phút tham khảo bài viết này nhé!

3 Lỗi Thường Gặp Khi Trao Danh Thiếp

Không có hộp hay ví đựng name card.

Đây là lỗi mình thường gặp nhất bên phía doanh nghiệp Việt Nam. Hoặc do các bạn không có thói quen sử dụng hộp đựng name card hoặc do các bạn không có thời gian đi mua (cười). Tuy nhiên, việc không có một hộp đựng danh thiếp của mình một cách chỉnh chu vô tình sẽ tạo ấn tượng cho người nhận nghĩ rằng bạn là một người cẩu thả, không cẩn trọng.

img_8270

Các bạn có thể đặt mua hộp đựng name card ở Tiki, hoặc mua ở bất kỳ nhà sách nào. Giá khoảng từ 70,000VND đến khoảng 200,000VND tuỳ vào chất lượng hộp.
Mình có một gợi ý, một cái ví da đựng name card cũng là một món quà tặng cho sếp, đồng nghiệp, bạn của bạn cũng hết sức ý nghĩa đó (cười).

Xưng tên quá nhỏ, hoặc quá nhanh.

Có thể do doanh nghiệp Việt Nam chưa quen với việc trao danh thiếp, nên hầu như các bạn thực hiện việc này rất sơ sài, nhanh gọn. Khi trao, các bạn nói tên rất nhanh, hoặc có khi cũng chẳng thèm nói, chắc do nghĩ là trên card có tên rồi, nói lại mất công chăng? (cười)

Trao danh thiếp sai hướng, cách trao sai.

Chúng mình cùng tham khảo cách trao đúng như thế nào ở mục bên dưới nhé!

10 Lưu Ý Khi Trao Name Card

1. Đứng lên, chào và trao danh thiếp.
Trong trường hợp chào bằng tiếng Nhật. Các bạn sử dụng mẫu câu sau:
"はじめまして。〇〇会社営業部の(名前)と申します。宜しくお願いします。" (Hajimemashite. <Tên công ty> Kaisha <Tên bộ phận công tác> Bu no <Tên bản thân> to moushimasu. Yoroshiku Onegaishimasu.)
Câu này rất ngắn nhưng cũng rất ấn tượng, nếu bạn không biết tiếng Nhật, và bạn có dịp phải gặp khách hàng Nhật, bạn nên học thuộc lòng câu này nhé!

2. Trong trường hợp bên đối tác có nhiều người, bạn trao danh tiếp theo tuần tự từ người có chức cao nhất trước.

3. Khi trao danh thiếp, bạn cầm danh thiếp của bạn bằng 2 tay, quay tên của bạn theo hướng người nhận sao cho người nhận có thể đọc ngay được tên của bạn mà không cần xoay tấm danh thiếp lại.

anh-chup-man-hinh-2016-11-29-luc-08-37-12

4. Khi đối tác trao bạn danh thiếp, bạn nhận danh thiếp của đối tác bằng tay phải, sau đó cầm về bằng 2 tay.

5. Trong trường hợp, bạn và đối tác đưa danh thiếp ra trao cùng lúc, bạn đưa danh thiếp của bạn bằng tay phải, tay trái đỡ lấy danh thiếp của khách hàng, sau khi khách hàng lấy danh thiếp của bạn rồi, bạn cầm danh thiếp của khách hàng bằng 2 tay.

6. Khi cầm danh thiếp của đối tác, bạn cố gắng đừng để ngón tay cái của mình đè lên phần chữ trên tấm card của khách hàng.

7. Sau khi nhận danh thiếp của đối tác và đã ngồi vào bàn họp, bạn sắp danh thiếp của khách hàng trước mặt theo thứ tự ngồi của khách hàng để dễ dàng nhận biết tên gọi và chức vụ của khách hàng.

anh-chup-man-hinh-2016-11-29-luc-08-37-16

8. Chuẩn bị nhiều danh thiếp để sẵn trong hộp. Trước khi tiếp khách, kiểm tra lại lần nữa số lượng danh thiếp còn lại trong hộp.

9. Trong trường hợp hết danh thiếp giữa chừng do Khách Hàng đông quá, thì đành chỉ giới thiệu tên và xin lỗi vì hết danh thiếp. 
Mẫu câu tiếng Nhật trong trường hợp xin lỗi này là:
"あいにく名刺を切らしております。申し訳御座いません。" (Ainiku meishi wo kirashiteorimasu. Moushiwakegozaimasen.)

10. Và lưu ý cuối cùng, là lưu ý về lỗi mình đã ghi ở trên, các bạn nhớ chọn mua cho mình một hộp name card thật chỉnh chu nha!

Video Tham Khảo Cách Trao Name Card


 

About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.