ĐÃ ĐẾN LÚC TẠO WEBSITE RIÊNG CỦA BẠN CHƯA? (I)

BÀI 1: ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN VÀ HOST

Từ hôm tôi mở trang blog riêng đến giờ, có nhiều bạn nhắn tin hỏi tôi về cách xây dựng website.
Đúng thật là ở thời buổi network hiện nay, nhu cầu xây dựng website ngày càng tăng. Nhất là đối với những lĩnh vực như dịch vụ, thương mại v.v.. nếu bạn chỉ sử dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo…một ngày mưa u ám nào đó, có thể bạn sẽ bị hack nick, hoặc bạn bị đội ngũ của anh Mark tự dưng block nick vì cái report ất ơ nào đó…và vào những lúc “cửa sổ duy nhất” để bạn giao tiếp với bên ngoài bị đóng lại, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn và thất thoát.
Ngoài ra, một lợi ích khác của việc có website riêng là nếu công việc của bạn được cập nhật thường xuyên trên chính trang của bạn, tôi nghĩ, chắc chắn công việc của bạn cũng được nhìn nhận, tin tưởng và đánh giá chuyên nghiệp hơn.
Ngay cả khi website riêng của bạn chỉ dùng để viết blog “linh tinh” để thoả mãn sở thích được viết như tôi, thì người tìm đến blog của bạn cũng cảm thấy dễ chịu, chỉnh chu hơn so với việc bạn sử dụng website miễn phí như google blog, hatenablog v.v..
Ở loạt bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để bạn có thể tạo một website riêng trên WordPress.

Tự Tạo Website Riêng Có Khó Không?

Bạn có thể search trên google và tìm ra được hằng hà sa số các hướng dẫn tạo website của các chuyên gia về Web. Và tin tôi đi, các bạn sẽ bị lạc vào ma trận này cho đến lúc bạn quyết định giao cho một công ty nào đó làm web luôn cho khoẻ (cười).
Có thể vì bạn là người quá bận rộn, hoặc có thể bạn nghĩ là bạn không biết gì về máy tính thì thuê một công ty chuyên nghiệp làm sẽ tiện cả đôi đường.

Nếu bạn nghĩ vậy thì bạn rất…ĐÚNG (cười).

Tuy nhiên, nếu bạn cũng bận, cũng chẳng biết gì về máy tính nhưng bạn lại rất muốn tự làm một trang web theo cách riêng của mình, bạn muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực bạn chưa biết, bạn muốn nhìn thấy trang web của mình đẹp lên từng ngày…thì tôi nghĩ, loạt bài viết này của tôi sẽ rất thích hợp với bạn, vì tôi sẽ hướng dẫn bạn theo một cách “Fresher” nhất mà tôi đã từng kinh qua.
Và thật sự mà nói, tôi cũng đã tiêu tốn rất nhiều thời gian trong ma trận của bác…”Google” (cười), và một mớ tiền để mua sách về nghiền ngẫm, nhưng tôi có thể trả lời bạn rằng: Tự tạo website không hề khó, ngược lại tôi nghĩ việc này sẽ rất có ích cho bạn nào muốn “cai” game, điện thoại, hoặc Facebook (cười). Bạn chuẩn bị tinh thần nhé, bạn sẽ bị cuốn vào thế giới của hình ảnh, của SEO, của Logic và của nhiều thứ hay ho khác nữa.
Đây là số sách tôi đã đọc.
Nhưng bạn đừng quan tâm đến bọn nó làm gì, bạn chỉ cần đọc bài viết của tôi là có thể làm website cơ bản rồi (cười vì độ tự tin vượt ngưỡng).

 

img_9115

Các Bước Để Tạo Website

Có 3 bước chính bắt buộc phải làm để có thể sở hữu 1 website riêng:

  1. Mua tên miền
  2. Mua Host
  3. Download WordPress

I. Mua Tên Miền (Domain name – ドメイン名)

Khi bạn có một căn nhà thì đương nhiên nhà bạn cần phải có địa chỉ để người khác tìm đến bạn.
Một điều thú vị khi xây nhà website là bạn có thể đặt bất cứ tên gì bạn thích, với điều kiện tên đó chưa được ai sử dụng.
Và tốt nhất bạn nên đặt tên nhà của bạn sao cho dễ nhớ, dễ tìm và gợi cho người đọc hình dung về tính chất website của bạn.

Ví dụ minh hoạ trong bài này, tôi muốn tạo một trang web để cập nhật các chuyện linh tinh của tôi, và tôi chọn tên miền là: chuyen3xu
Nếu bạn ở Việt Nam bạn có thể mua tên miền của nhà cung cấp tên miền PAVietNam.
Bạn vào trang PA VietNam và nhập vào textbox như hình bên dưới để kiểm tra tên miền của bạn đã có tồn tại chưa, và giá của từng tên miền như thế nào.

anh-chup-man-hinh-2016-12-21-luc-09-54-44

Bạn sẽ thấy list tên miền và giá của từng tên miền liên quan đến “chuyen3xu” như hình bên dưới.
Sở dĩ tên miền chuyen3xu.com bị đánh dấu chéo là vì…tôi đã vừa mua rồi (cười). 
Tự dưng khi viết bài này, tôi chợt nghĩ đến một trang web của riêng mình, để viết đủ chuyện trên trời dưới đất, chỉ chữ và chữ, sẵn tiện làm hình minh hoạ cho các bạn dễ hiểu nên tôi đã đăng ký luôn.
Các bạn thấy đó, rất nhanh, chưa đầy 1 tiếng là tôi đã có 1 trang web và tốn 500 Yên (khoảng 100,000VND) cho 1 năm sử dụng.

anh-chup-man-hinh-2016-12-21-luc-14-39-03

Nếu bạn ở Nhật, bạn có thể mua tên miền ở trang onamae.com, giá của 1 tên miền khoảng 500 Yên. Bạn vào trang web của nhà cung cấp này để tham khảo giá nhé!

Tôi đã mua tên miền chuyen3xu ở trang web onamae.com như hình bên dưới nè các bạn!

anh-chup-man-hinh-2016-12-21-luc-13-56-46

II. Mua Host (Hay Còn Gọi Là Thuê Server)

Nói một cách dễ hiểu là bạn cần phải mua một vị trí để đặt website của bạn giống như bạn xây nhà thì bạn phải mua đất.
Theo tôi, PAVietnam cũng là lựa chọn tốt cho bạn mua Host. Đối với newbie như tôi hoặc bạn, tôi nghĩ tốt nhất nên mua tên miền và thuê server ở cùng một nhà cung cấp để tiện lợi trong việc setting (bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để cài đặt cho Server bạn thuê của nhà cung cấp này nhận ra tên miền của một nhà cung cấp khác), hỗ trợ kỹ thuật.
Nếu bạn ở Nhật, bạn có thể mua Host của Onamae.com hoặc Sakura Internet, giá khoảng 500 Yên/1 năm sử dụng.

III. Kết Nối Wordpress Vào Server Đã Thuê

Sau khi bạn đã “mua đất và đăng ký địa chỉ” xong bước I và II, bạn sẽ phải chọn cách thức xây nhà.
Nếu như đối với dân làm website chuyên nghiệp, họ sẽ xây từng viên gạch (cười) bằng cách code html chẵng hạn, thì newbie như tôi hoặc bạn, cách nhanh gọn nhất là sử dụng WordPress để xây dựng web.

Bạn có thể hiểu nôm na WordPress như một bộ khung nhà.
Và bạn có thể download "bộ khung nhà" này miễn phí tại đây: https://wordpress.org/latest.zip
Bạn download về sẵn nhé! Chúng mình sẽ sử dụng source code này ở bài 2.

Ngoài ra, đương nhiên, khi có khung nhà rồi, bạn sẽ phải làm sao để khung nhà kết nối được với đất nền bạn đã mua. Sau đó bạn mới có thể bắt đầu lắp đặt, sơn phết, gắn đèn đóm, nội thất v.v..trên cái khung đó.

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn công đoạn tiếp theo ở loạt bài sau nhé!
Và bây giờ, nhiệm vụ của bạn sau khi đọc bài này là mua đất và đừng quên chọn cho ngôi nhà của mình một địa chỉ thật…oách nha!❤️

About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

2 Comments

1 Trackback / Pingback

  1. CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ TẠO WEBSITE RIÊNG TRÊN WORDPRESS – TALK2HAND

Leave a Reply

Your email address will not be published.