LUYỆN DỊCH VIỆT – NHẬT TIỂU THUYẾT HOÀNG TỬ BÉ (VII)

BÙI GIÁNG

Hoàng tử bé bây giờ mặt mày tái xanh vì tức giận.  

"Từ hàng triệu năm rồi, hoa đã tạo gai. Từ hàng triệu năm rồi cừu vẫn cứ ăn hoa. Và cái sự tìm hiểu xem tại sao mà hoa phải nhọc mệt tạo mãi những gai nhọn chẳng dùng được vào việc gì gì hết cả, sự đó chẳng phải là chuyện nghiêm trang hay sao? Cuộc chiến tranh giữa cừu và hoa, không phải là chuyện hệ trọng hay sao? Chẳng nghiêm trang hệ trọng hơn những bài toán cọng của ông cụ bự đỏ như gấc chín hay sao? Và nếu tôi có biết, chính tôi có biết một đóa hoa duy nhất ở đời, không đâu có cả, ngoài tinh cầu tôi, và nếu một con cừu bé có thể rỡn chơi liếm sơ qua một chút, mà tiêu diệt tan hoang mất cái đóa hoa ấy như vậy đó trong một buổi mai dịu dàng và chẳng nhận thấy rằng cái việc mình làm kia gớm guốc thế nào, đó không phải là chuyện hệ trọng hay sao?  
NAITO ARO

王子様は、もうまっさおになって怒っていました。

「花は、もうなん千万年も前から、トゲをつくってる。羊もやっぱり、もうなん千万年も前から、花を食べてる。でも、花が、なぜ、さんざ苦労して、何の役にもたないトゲを作るのか、そのわけを知ろうというのが、大事なことじゃないっていうのかい?花が羊に食われることなんか、大したことじゃないっていうの?ふとっちょの赤黒先生の寄せ算(よせざん)より、大事なことじゃないっていうの?僕の星には、よそだとどこにもない、珍しい花が一つあってね、ある朝、小さな羊が、うっかり、パクッと食っちまうようなことがあるってこと、僕がーーーこの僕がーーー知ってるのに、君、それが大事じゃないっていうの?」


BÙI GIÁNG
Chú đỏ mặt, rồi tiếp:  
"Nếu có một kẻ yêu một đóa hoa duy nhất chỉ duy có một mà thôi trong hàng triệu triệu tinh cầu, chừng đó đủ để kẻ ấy sung sướng lúc nhìn ngàn sao ở trên trời. Anh ta tự nhủ: “Đóa hoa của mình hiện nằm tại đó, nơi đó, chốn kia…". Nhưng nếu con cừu ăn đóa hoa, thì sự đó đối với anh ta cũng như thể là đột nhiên trong một nháy ngàn ngàn ngôi sao thình lình tắt lịm! Và đó, không phải là chuyện hệ trọng hay sao!  

NAITO ARO
王子様は、そう言って、今度は、頭を赤くしましたが、やがてまた、いい続けました。

「誰かが、何百万もの星のどれかに咲いている、たった一輪の花が好きだったら、その人は、そのたくさんの星を(なが)めるだけで、幸せになれるんだ。そして、<僕の好きな花が、どこにある>と思っているんだ。それで、羊が花を食うのは、その人の星という星が、突然消えてなくなるようなものなんだけど、それも君は大したことじゃないっていうんだ」


About trang 64 Articles
Tôi là Trang. Tôi yêu đời (cười). Nếu bạn cần tìm một bài viết để thấy cuộc sống nhẹ nhàng, có thêm hi vọng, thêm trải nghiệm thì vào trang của tôi nhé! Tôi chờ các bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.